Tin Tức

Tiết lộ cách trồng hoa hồng leo để ra hoa quanh năm

Ngày Đăng : 07/06/2018 - 8:35 PM

Hoa hồng leo là loại hoa có sức sống mạnh mẽ, ra hoa quanh năm và được ưa chuộng để trang trí cổng nhà, hay khu vườn của mình. Và bạn đang muốn tự xây cho mình một khu vườn mộng mơ, với những cánh hồng leo ra hoa suốt 4 mùa. Nhưng lại đang băn khoăn không biết cách trồng hoa hồng leo thế nào để khu vườn lúc nào cũng có hoa khoe sắc. Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho bạn những cách trồng hoa hồng leo một cách đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả tối ưu.

 

Tại sao bạn cần phải biết cách trồng hoa hồng leo?

 

Hoa hồng leo là một loại hoa ngoại được nhập khẩu về Việt Nam, với màu sắc tinh tế, bắt mắt của những cánh hoa to, lạ cộng với mùi hương thơm của nó và cách leo dàn như dây thường xuân của nó đã tạo được những hiệu ứng thẩm mỹ rất tốt.

Để có được một dàn hoa hồng tuyệt vời như vậy không đơn giản chỉ là trồng xuống đất mà bạn cần phải có được một kĩ thuật trồng hoa đặc biệt. Trồng được hoa to, thắm không khó nhưng nếu không có cách trồng hoa hồng leo tốt thì cây rất dễ còi cọt, không cho hoa nở hoặc rất nhỏ, bên cạnh đó, nhánh cây còn thiếu sức vươn,… thậm chí có thể dẫn đến cây bị chết.

 

Tiết lộ cách trồng hoa hồng leo để ra hoa quanh năm

Cách trồng hoa hồng leo như thế nào là tốt nhất?

 

Muốn hoa phát triển tốt thì chúng ta cần phải chú ý ngay từ những bước cơ bản ban đầu. Trồng hoa qua 2 giai đoạn chính:

 

1. Giai đoạn chuẩn bị

 

-          Chọn vị trí trồng hoa: Chúng ta nên trồng hoa hồng ở nơi có nhiều ánh sáng, vừa giúp cho cây quang hợp tốt, dễ dàng vươn lên bắt nắng  lại có thể đề phòng sâu bệnh do nấm mốc gây ra cho hồng leo.

-          Đào hố trồng hoa: Với độ sâu khoảng 30 cm, chiều rộng và chiều dài tương ứng 40cm để cho cây có không gian vừa đủ hấp thụ dinh dưỡng. Còn nếu  trồng vào chậu thì cũng chọn loại chậu có kích thước tương ứng hoặc to hơn.

-          Chọn đất để trồng cây: Để hoa có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất và phát triển nhanh chóng, nên pha trộn trong đất có nhiều thành phần như: xơ dừa, phân trùn, cát, vỏ trấu và phân NPK hữu cơ để bón cho cây…. Làm như vậy thì đất sẽ có độ tươi xốp, thông thoáng, dễ thoát nước và có độ PH ổn định…..

 

2. Giai đoạn trồng cây

 

-          Xử lí cây giống: Sau khi mua cây giống về, nếu có những lá bị dập, úa, hư  hay những cành già quá dài thì cần phải cắt bỏ sau đó nhớ bôi bordo ( chế phẩm sinh học chống nấm và vi khuẩn cho cây) để bôi lên các vết cắt, vết trầy xước của cây.

Đặc biệt, những cây trồng vào tháng 10-12 thì nên cắt ngắn vừa phải, chỉ cắt những chồi quá yếu. Còn những cây trồng vào tháng 3-5 thì nên cắt chỉ còn 1/3 rễ, còn lại 1 mắt có hướng ra ngoài. Còn nếu bạn trồng bằng hạt thì cây sẽ yếu hơn, không phát triển mạnh như trôn bằng cây giống.

 

cách trồng hoa hồng leo- trồng trong chậu hoa

 

-          Cách trồng hoa hồng leo: dùng than củi để lót dưới đáy nhằm giúp hoa thoát nước tốt. Nếu trồng cây vào chậu chỉ nên trồng vào chậy có kích thước bằng 1,5 đến 2 lần bầu đất( không cần thiết phải trồng vào chậu quá to trong giai đoạn đầu). Khi trồng cây, dùng ngón tay nhấn chặt để gốc không bị lỏng. Pha atonik bà vicarben (1ml/1 lít nước) xịt đều cành, lá và gốc, mục đích có thể kích thích cây ra rễ tốt nhất . Để nơi thoáng mát 3-5 ngày, tưới rất ít, chỉ cần giữ cho đất có độ ẩm vừa phải để cây thích nghi với điều kiện khí hậu và môi trường đất sau đó đem ra nắng và tăng lượng nước tưới.

 

-          Chăm sóc hoa hồng leo:  Sau khi cây hồi phục và bắt đầu nảy mầm (khoảng 4-10 ngày), rắc kích rễ N3M ½ muỗng cafe xa gốc rồi tiếp tục tưới atonik (1ml/1 lít nước). Hàng tuần bón phân hữu cơ chậm tan (Dynamic lifter, Rapid raiser, Back bounce) khoảng 15-30g/chậu. Vào mùa Xuân thì nên bón phân hữu cơ cho cây, trong phân phải chứa nitơ, phosphor và kali để có thể tạo bông. Vào khoảng tháng 7 thì không nên bón phân có nitơ. Tháng 9 cần bón phân có nhiều kali để tạo thân gỗ cho cây.

 

3.Cắt tỉa cành cho hoa

 

Sau khi hồng leo được trồng khoảng từ 15 đến 20 ngày cây sẽ phát triển rất nhanh, lúc này cây bắt đầu phát triển manh. Cây mọc khoảng được 1mét ta bắt đầu ngắt ngọn của cây đi để cây có thể mọc nhiều nhánh và chồi non hơn.  Sau khi cây mọc được tầm 2 tháng sẽ cắt ngọn của honua đi để nó không mọc vươn cao lên nữa.

 

cách trồng hoa hồng leo- cắt tỉa cành

 

Cách trồng hoa hồng leo cũng không quá khó nên chúng ta có thể học tập và tham khảo dần dần cách chăm sóc hoa của nhiều chủ vườn hoa lớn để tự tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình trong việc trồng và chăm sóc hoa. Nếu vườn hoa của bạn có vấn đề gì trong việc chăm sóc hoa và bố trí khu vườn cần giải đáp và hướng dẫn thêm thì có thể để lại thông tin liên lạc để Vườn Hồng có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.Tin Tức khác